Hướng dẫn | Quy định bảo hành | Bảng giá
Tuyển dụng | Tin Tức

Lien he vienmaytinh 08 3844 2008 Lien he vienmaytinh 178-180 Hoàng Văn Thụ, Phường 9, Q. Phú Nhuận


 • some_text
  Có mặt trong vòng 30 phút
 • some_text
  Kiểm tra tận nơi miễn phí trên toàn quốc
 • some_text
  Thanh toán khi hết bệnh

TRUNG TÂM

BẢO HÀNH CHÍNH HÃNGLỗi thường gặp với hệ thống RAID

LH: 028 3844 2008

Còn hàng

Đa số người sử dụng tin rằng hệ thống RAID của họ sẽ không gặp phải bất cứ một lỗi nào, dẫn tới việc sao lưu dữ liệu cũng diễn ra ít thường xuyên hơn. Kết quả là, đến một ngày, cơn ác mộng mất dữ liệu xảy ra.


RAID có thể được cấu tạo từ phần cứng hoặc phần mềm dựa trên nhiều phương pháp, được phân biệt bằng bộ điều khiển RAID (RAID controller). Tùy thuộc vào cấu hình RAID, có thể có sự gia tăng về đọc và viết của ổ đĩa cùng với các tính năng chịu lỗi khác nhau.


Các nhà sản xuất RAID phổ biến như : Mylex, Adaplec, Compaq, HP, IBM, v.v… thúc đẩy ý tưởng mở rộng dữ liệu sẵn có và bảo vệ ổ cứng khi có lỗi được phát hiện. Ví dụ điển hình là trong cấu hình RAID 5, không cần tắt nguồn, bộ điều khiển RAID vẫn có thể xây dựng lại khối dữ liệu từ một ổ đĩa dự phòng nóng hoặc một ổ đĩa thay thế thông qua trao đổi nóng. Nó chỉ thất bại khi hai đĩa thất bại đồng thời nhưng khả năng xảy ra trường hợp này là một phần một triệu. Kết quả là, người ta tin RAID sẽ không bao giờ bị lỗi.

          Câu trả lời là KHÔNG

Trong thực tế, trước sự ngạc nhiên của nhiều người, RAID có thể và sẽ thường xuyên lỗi trong các tình huống cơ bản dưới đây :

ØTình huống 1 :

Khi một ổ cứng đột ngột bị lỗi, rất thường xuyên chúng ta sẽ không có một ổ đĩa dự phòng nóng. Trong khi chờ đợi có một ổ đĩa thay thế, khả năng bị lỗi sẽ được đẩy lên rất cao. Vì vậy, nếu một đĩa bị lỗi, những đĩa khác gần như cũng sẽ bị lỗi.


ØTình huống 2 :

Một trường hợp thường xảy ra khác là nguồn điện bị tăng một cách đột ngột, bộ điều khiển hoặc một số thành phần của đĩa có thể bị lỗi dẫn đến mất toàn bộ dữ liệu. Sự tăng nguồn điện cũng là nguyên nhân làm hỏng các thiết lập cấu hình RAID cũng như NVRAM trong thẻ điểu khiển.

 

ØTình huống 3 :

Một nguyên nhân nữa dẫn đến lỗi là trong khi cố gắng thay thế một ổ đĩa bị lỗi để xây dựng lại hệ thống, việc thực hiện sai các thủ tục cài đặt sẽ dẫn đến lỗi một phần hoặc toàn bộ hệ thống sau khi hoàn thành quá trình xây dựng lại.


ØTình huống 4 :

Đừng quên rằng một cấu hình RAID với khả năng chịu lỗi tốt nhất cũng chỉ là để bảo vệ khỏi những lỗi vật lý, những trường hợp đặc biệt như : hư hỏng bất thường của hệ thống, nhiễm virus hay những trường hợp vô ý xóa sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp đến cấu hình RAID.


     Tóm tắt lại, một máy chủ RAID sẽ thường gặp những trường hợp lỗi sau đây:

 • ·        Bộ điều khiển trục trặc.
 • ·        Phân vùng RAID bị mất.
 • ·        Tăng nguồn điện đột ngột.
 • ·        Dữ liệu bị xóa hoặc bị định dạng lại.
 • ·        Virus tấn công.
 • ·        Vô ý cấu hình lại bộ điều khiển RAID.
 • ·        Quá trình xây dựng lại RAID bị lỗi.

 • Và một số trường hợp khác.

Quá trình xây dựng lại RAID 1 khi bị lỗi do nguồn điện tăng.

 

1.     Màn hình thông báo lỗi RAID.

1.     Màn hình khi lắp HDD mới vào :

1.     Vì chỉ gắn vào 1 HDD nên chỉ có 1 dòng chọn -> Ấn Enter

 

1.     Hoàn tất quá trình Rebuild 

 

Nếu trong trường hợp hệ thống của bạn bị lỗi máy chủ RAID, hãy đọc qua bài viết hướng dẫn cứu hộ RAID hoặc mang máy đến ngay Viện máy tính Việt Nam để được hỗ trợ ngay lập tức.


                                                                                                                                Thanh Dương


None
Sign in to enter tags

Type the characters you see in the picture above.

Gửi hỗ trợ

Loading...